Khi thay đổi thời tiết, nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh có con nhỏ là tình trạng ho, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản. Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Nếu điều trị không tốt, bệnh sẽ tái đi tái lại và thành mãn tính, từ đó nguy cơ rất cao dẫn đến bệnh hen phế quản.

Vậy viêm phế quản và viêm phế quản mãn tính là gì?

Viêm phế quản là một bệnh lý đường hô hấp, khi mà niêm mạc của các phế quản trong phổi bị viêm. Niêm mạc bị kích thích sẽ phồng và dầy lên dẫn đến hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, từ đó gây ho và có thể kèm theo đờm đặc. Viêm phế quản thường xuyên tái phát và kéo dài hơn 2 năm là viêm phế quản mạn tính. Bệnh nhân viêm phế quản mãn tính sẽ có rất nhiều đờm nhớt trong phế quản.

Viêm phế quản mãn được phân làm 3 loại

Viêm phế quản mãn đơn thuần không tắc nghẽn, viêm phế quản mãn co thắt (dạng hen), viêm phế quản mãn tắc nghẽn dạng khí phế thủng.
Khi trẻ bị viêm phế quản, các bậc cha mẹ thường mắc những sai lầm phổ biến sau, khiến cho bệnh của con thường xuyên bị tái đi tái lại mà không khỏi được dứt điểm

Tự ý dùng kháng sinh cho con, và vẫn dùng khi không thực sự cần thiết

Viêm phế quản chủ yếu là do virus, chỉ khoảng 10 % là do vi khuẩn. Mà kháng sinh thì lại vô hiệu với virus, do đó việc lạm dụng kháng sinh là không cần thiết và thậm chí gây hại, chỉ nên dùng kháng sinh khi trẻ có dậu hiệu bội nhiễm và điển hình là sốt, hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ khi đã qua thăm khám.
Dùng lại đơn thuốc của lần trước hoặc theo đơn của trẻ khác.

Thuốc điều trị viên phế quản mãn tính nên dùng thuốc nam
Nhiều cha mẹ khi con ốm thấy biểu hiện giống những lần trước thì tự ý ra hiệu thuốc và mua đúng đơn thuốc cũ cho con uống. Hoặc nghe theo lời của những cha mẹ khác đi mua kháng sinh cho con.

Trên thực tế, mỗi trẻ có một cơ địa khác nhau và tình trạng bệnh cũng khác nhau. Mỗi loại vi khuẩn cũng nhạy cảm với một số loại kháng sinh khác nhau. Do đó nhiều khi mua thuốc kiểu này về con không những không hết bệnh mà còn làm gia tăng tình trạng. Kháng kháng sinh mà đang được cảnh báo rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Tự ý dừng thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm

Việc dùng kháng sinh thường được kéo dài tối thiểu 5 ngày. Hiện nay rất nhiều hiệu thuốc khi bán kháng sinh lại hỏi lại bệnh nhân rằng mua thuốc dùng trong mấy ngày? (mấy liều), rồi cắt thuốc theo ý người mua.

Hoặc có nhiều cha mẹ khi thấy bệnh con đã giảm hẳn thì ngưng thuốc vì sợ uống nhiều hại người.

Nhưng thực tế việc dùng kháng sinh đủ liều thì mới diệt được vi khuẩn. Nếu ngưng đột ngột, vi khuẩn chưa chết hẳn sẽ sản sinh ra các gen kháng lại kháng sinh đó. Do đó việc dùng kháng sinh không đủ thời gian là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Chữa viêm phế quản bằng Đông y PQA
Ảnh mình hoạ

Để cho trẻ tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường

☑️ Trẻ ra vào phòng có điều hòa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tái phát bệnh.

☑️ Cha mẹ nên cho trẻ có thời gian tiếp xúc dần dần với nhiệt độ ngoài trời.

☑️ Môi trường bị ô nhiễm: Khói bụi, khói hương, khói thuốc lá, khói than, bụi bẩn. Đều là những yếu tố gây viêm nhiễm đường hô hấp của trẻ.
☑️ Kiêng khem quá mức: Khi trẻ bị ho, cha mẹ thường truyền tai nhau cách kiêng khem:

Như không ăn đồ tanh như thịt gà, trứng, tôm, cua, cá. Khiến cơ thể trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, từ đó càng lâu hết bệnh. Thực ra việc kiêng khem chỉ dành cho những trẻ có tiền sử dị ứng. Hoặc một số trẻ sẽ ho nhiều hơn khi ăn cá hoặc tôm.

Ví dụ: Đêm cha mẹ để điều hòa thì đến gần sáng cha mẹ phải tắt đi để nhiệt độ phòng dần dần trở lại bình thường. Như thế để lúc trẻ dậy và ra ngoài sẽ không bị “sốc nhiệt”.

Tham khảo thêm về thuốc nam điều trị viêm phế quản cho trẻ: https://congtyduocpqa.com/viem-phe-quan-man-tinh.html